ร้านอาหารกับ “การตลาด” และ “แบรนด์”

ธามม์ ประวัติตรี

พูดถึงเรื่องนี้ บางท่านอาจจะนึกถึงการตลาดของร้านอาหารแบบ มา 3จ่าย 4 หรือ ส่วนลดแบบต่างๆ พอพูดถึงแบรนด์ เราก็จะนึกถึงโลโก้ หรือชื่อของร้าน ตราสัญญลักษณ์ของร้าน . ทั้งสองสิ่งมีควาามสำคัญและอยู่ในเรื่องเดียวกัน

การตลาดคือ

การวางแผน การควบคุม การจัดการ และการทำกิจกรรมทางการตลาดให้ได้ผล มีขอบเขตที่กว้างและต้องทำกันเป็นทีม เป็นทุกเรื่องที่เกี่ยวกับความสำเร็จของร้านอาหาร เราอาจจะเคยได้ยิน กลยุทธ์ทางการตลาดแบบคลาสสิคเช่น 4P’s 5P’s หรือ 6P’s แล้วแต่ใครจะเอามาเพิ่มมาเติม ตัวอย่าง เช่น

 

📌 ช่องทางการจำหน่ายอาหารแบบต่างๆ

ทานที่ร้าน หรือ Delivery จะฝากขายก็มี ขายแบบอาหารแช่แข็งก็ได้ รวมไปทั้งการหาทำเลที่ตั้งของร้าน อันนี้เลยเถิดไปถึงวิธีการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าแบบต่างๆ เช่น market segmentation

 

📌การโปรโมทร้านแบบต่างๆ

เช่น บนโซเชียลมีเดียแบบต่างๆ หรือหาคนมารีวิว ลงบนเพจ ลงหนังสือ ทำ cooking online สร้างกลุ่มลูกค้า หรือผ่านทางไลน์ออฟฟิเชียล หรือ digital marketing strategy

 

📌การตั้งราคาอาหาร

อันนี้มีหลายทฤษฎี แล้วแต่จะเลือก แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานเดียวกันคือ ได้กำไรพอจ่ายค่าใช้จ่ายประจำ สมัยผมเรียนมีเป็นวิชาเรียกว่า นโยบายราคา หรือ Price Policy เรียนกันเป็นเรื่องเป็นราว มีทฤษฎีเรื่องการตั้งราคาแบบต่างๆ มากมาย ไว้มาเล่าให้ฟัง

 

📌การเลือกอาหารที่จะมาทำขาย

อันนี้สำคัญ เพราะร้านอาหารก็ต้องให้ความสำคัญกับอาหาร เลือกอาหารที่ถูกกลุ่มลูกค้า สมามารถหาวัตถุดิบมาทำอาหารขายได้ มีเอกลักษณ์ ที่สำคัญต้อง “อร่อย” ทำง่าย และมีระบบ . ส่วนเรื่อง แบรนด์ ก็เป็นส่วนย่อยของการทำการตลาดอีกทีนึง เอาให้เข้าใจง่าย ๆ แบรนด์ของร้านอาหาร ก็คือ ตัวตนของร้านอาหารเรานั่นเองครับ คือ ร้านเรามีชื่อ มีตัวอักษรที่เราเลือกใช้ มีโทนสีบนเนู มีภาพประกอบ มีชุดยูนิฟอร์ม มีคำขวัญเท่ๆ มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย มีอาหารที่เราอยากขาย ลักษณะถ้วยจานชาม ที่เราเลือกใช้ เช่นถ้าเรานึกถึงร้าน KFC เราจะนึกถึงผู้พัน นึกถึงไก่ทอด สึกถึงสีแดง สีขาว นึกถึงกล่องที่ใส่ไก่ทอดเป็นต้น

 

บทส่งท้าย

🔷ทั้งหมดที่กล่าวมา รวมกันออกมาเป็นตัวตนเป็นสิ่งที่ลูกค้ามองเห็น จำได้ จดจำ พูดถึงกล่าวถึง นี่แหละครับ “แบรนด์”

 

ครบเครื่องเรื่องราวร้านอาหารกับ ธามม์ ประวัติตรี